Đồng bào Khmer đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

Thứ Hai, 13/11/2023 | 15:53

Rộn ràng, phấn khởi và đầy sắc màu dân tộc Khmer là không khí, hình ảnh diễn ra tại Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc khu dân cư (gọi tắt là Ngày hội) ở các ấp có đông đồng bào Khmer sinh sống. Cũng như người dân ở các khu dân cư trong tỉnh, đây là dịp để đồng bào Khmer tự hào nhìn lại thành quả qua 1 năm thi đua thực hiện các phong trào, trong đó có phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH).

Ban Chủ nhiệm ấp Đay Tà Ni khen thưởng các hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa tiêu biểu”.

ĐẬM SẮC MÀU VĂN HÓA KHMER

Về xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu) trong những ngày tháng 11, những con đường, ngõ xóm được bà con chỉnh trang khang trang, sạch đẹp để mừng Ngày hội. Là địa phương có đông đồng bào Khmer, vì thế xã Vĩnh Trạch Đông chú trọng tổ chức Ngày hội với không khí vui tươi, đoàn kết và đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Ấp Biển Đông A được xã chọn làm điểm chỉ đạo tổ chức Ngày hội nên được trang hoàng cờ phướn, băng-rôn rực rỡ. Từ đầu giờ chiều, cán bộ và người dân trong ấp đã tề tựu đông đủ tại Nhà Văn hóa - Thể thao ấp. Mở đầu buổi lễ là phần hội do đội múa khỉ ngựa, rô-băm ấp biểu diễn. Hòa cùng tiếng trống, tiếng nhạc ngũ âm vang là tiếng vỗ tay, những tràng cười của bà con làm không khí nơi đây trở nên sôi động, vui tươi hơn bao giờ hết.

Em Sơn Hoàng Anh - thành viên đội múa khỉ ngựa của ấp, bày tỏ: “Trong những ngày diễn ra Ngày hội, ngoài được tham gia biểu diễn múa khỉ ngựa và rô-băm, các thành viên đội múa còn được tham gia những trò chơi dân gian và sinh hoạt tập thể. Những điệu múa dân gian ngộ nghĩnh mô phỏng theo động tác của con khỉ, con ngựa, ông Chằn của đội mang đến những lời cầu chúc những điều tốt lành cho khu dân cư. Em thấy đây là hoạt động rất ý nghĩa để giáo dục ý thức bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống Khmer cho mọi người, nhất là các bạn trẻ”.

Cùng với ấp Biển Đông A, Ngày hội của các ấp có đông đồng bào Khmer sinh sống như: Biển Đông B, Biển Tây A (xã Vĩnh Trạch Đông), Sóc Đồn, Đay Tà Ni (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi)… cũng mang đậm sắc màu văn hóa Khmer. Có thể nói, sự kiện không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị thường lệ ở khu dân cư hằng năm mà còn góp phần nuôi dưỡng và tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết giữa 3 dân tộc anh em Kinh - Hoa - Khmer. Từ đó, thắt chặt hơn nữa tình làng nghĩa xóm, góp phần tuyên dương những hộ gia đình văn hóa tiêu biểu và lan tỏa sâu rộng phong trào TDĐKXDĐSVH trong quần chúng nhân dân.

Tiết mục múa khỉ ngựa tạo không khí vui tươi tại Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc khu dân cư ấp Biển Đông A (xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu). Ảnh: H.T - T.N

CHUNG TAY XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA MỚI

Năm qua, phong trào TDĐKXDĐSVH đã mang lại những lợi ích thiết thực và tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng người Khmer trên địa bàn tỉnh. Sự nỗ lực, chung tay của chính quyền địa phương và người dân trong xây dựng đời sống văn hóa đã giúp diện mạo nông thôn, đời sống ở ấp Biển Đông A ngày càng khởi sắc. Trong năm 2023, ấp có 645/649 hộ được công nhận “Gia đình văn hóa”, trong đó có 6 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa tiêu biểu” được khen thưởng. Các phong trào sinh hoạt văn hóa - văn nghệ, thể thao luôn được duy trì và phát triển, gắn liền với bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer.

Còn tại ấp Đay Tà Ni, để phong trào TDĐKXDĐSVH tiếp tục đạt hiệu quả và từng bước đi vào đời sống nhân dân, ấp chú trọng phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào Khmer. Bởi họ là “hạt nhân” trong các phong trào và đi đầu trong vận động bà con tham gia các hoạt động như: hiến đất, giúp đỡ hộ nghèo, lắp đặt camera an ninh, gắn đèn chiếu sáng đường quê…

Sinh ra và lớn lên ở ấp Đay Tà Ni, ông Trần Lâm vô cùng phấn khởi khi quê hương đang đổi thay từng ngày. Trong ngày hội khu dân cư năm nay, niềm vui càng nhân lên khi gia đình ông tiếp tục nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa tiêu biểu”. Ông Lâm chia sẻ: “Bản thân thôi thấy rằng, muốn phong trào TDĐKXDĐSVH mang lại hiệu quả tốt đẹp thì người dân càng phải nâng cao ý thức và giáo dục gia đình tích cực tham gia phong trào do địa phương phát động. Riêng gia đình tôi luôn chủ động chăm sóc hàng rào cây xanh, cảnh quan môi trường để làm đẹp trong nhà, ngoài ngõ. Bên cạnh đó, tôi cũng chú trọng giáo dục con cháu nỗ lực học tập và lao động để đóng góp vào sự phát triển của ấp”.

Khép lại năm 2023, ấp Đay Tà Ni có 334/340 hộ được công nhận gia đình văn hóa, tỷ lệ trẻ em đến đường đạt 98%. Bà con trong ấp tích cực thực hiện quy ước khu dân cư, nếp sống văn minh trong đám cưới, đám tang và lễ hội.

NHÀ NHÀ CÙNG THI ĐUA

Xác định TDĐKXDĐSVH là phong trào của dân, do dân và vì dân, các ấp trong tỉnh tiếp tục lấy người dân là chủ thể để phát động thực hiện phong trào năm 2024. Nhiều phần việc, nhiệm vụ của phong trào được đề ra với mục đích phát huy sức mạnh đoàn kết trong cộng đồng dân cư và trách nhiệm của mỗi người, mỗi nhà.

Ông Lâm Vôl - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Biển Đông A, cho biết: “Ấp sẽ đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động người dân giữ vững các danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Ấp văn hóa” để góp phần xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Đặc biệt, thường xuyên phối hợp với Ban quản trị chùa Xiêm Cán lồng ghép thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH trong các buổi sinh hoạt tín ngưỡng hằng tháng, các lễ hội văn hóa truyền thống”.

Trong khi đó, ấp Đay Tà Ni sẽ tập trung huy động người dân tham gia các hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường, trồng hàng rào cây xanh, chỉnh trang bộ mặt khu dân cư đạt chuẩn văn hóa. Ngoài ra, thường xuyên duy trì hoạt động các đội, nhóm văn nghệ và tổ chức giải đua ghe Ngo trong các lễ hội để giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Khép lại ngày hội ở các khu dân cư, các ấp phát động người dân đăng ký thi đua thực hiện cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và phong trào TDĐKXDĐSVH. Hình ảnh các hộ Khmer hồ hởi đăng ký đã cho thấy quyết tâm, sự đoàn kết để chung tay phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

HỮU THỌ - TUYẾT NGHI

Viết bình luận mới