Thanh thiếu niên

Tuổi trẻ Bạc Liêu với nhiệm vụ chấn hưng văn hóa

Thứ Tư, 15/11/2023 | 15:47

Xây dựng môi trường văn hóa (VH) lành mạnh trên các ứng dụng OTT (ứng dụng cung cấp thông tin đến người xem qua mạng Internet) đang là vấn đề “nóng” trong kỷ nguyên công nghệ số. Bên cạnh những tiện ích mang lại cho người thụ hưởng VH, thì những hệ lụy xấu đi kèm luôn tìm cách “giăng bẫy” người trẻ. Nếu không giúp họ nhận diện “rác VH” trên không gian mạng, thì tương lai không xa các giá trị VH đẹp đẽ của dân tộc mà ông cha ta bao đời giữ gìn, bồi đắp sẽ bị méo mó, mai một trước họa xâm lăng VH.

Đoàn viên - thanh niên trao đổi với Tiến sĩ Trương Thu Trang tại diễn đàn “Tuổi trẻ với nhiệm vụ chấn hưng văn hóa trong kỷ nguyên số” năm 2023. Ảnh: Đ.K.C

Mỗi thanh niên là một sứ giả VH

Đầu năm 2023, Việt Nam có 77,93 triệu người dùng Internet, đạt tỷ lệ 79,1% trên tổng dân số. Trong số người dùng là giới trẻ thì có tới 94% là sinh viên, trí thức trẻ. Nền tảng được sử dụng nhiều nhất là Facebook và YouTube. Với số lượng người sử dụng mạng xã hội (MXH) nhiều đến vậy thì “rác” trên không gian mạng trở thành rào cản khó lòng vượt qua trong công cuộc chấn hưng VH. Và bài toán hóc búa đang đặt ra với tuổi trẻ Bạc Liêu nói riêng, tuổi trẻ cả nước nói chung chính là việc bảo vệ VH tư tưởng trên không gian mạng.

Mới đây, tại diễn đàn “Tuổi trẻ với nhiệm vụ chấn hưng VH trong kỷ nguyên số” năm 2023 với chủ đề “Tuổi trẻ Bạc Liêu giữ gìn, phát huy bản sắc VH dân tộc địa phương”, Tiến sĩ Trương Thu Trang - Giảng viên Trường đại học Bạc Liêu, nhận định: Mỗi người trẻ có vai trò như một sứ giả VH trong hành trình chấn hưng VH ở kỷ nguyên số hiện nay. Mỗi sứ giả hãy lấy “hoa thơm lấn dần cỏ dại”, lấy cái đẹp để dẹp cái xấu, để giữ gìn, phát huy bản sắc VH của địa phương, dân tộc. Để làm được điều ấy thì trước nhất mỗi người phải là hiện thân VH của chính mình!

Không chỉ có vậy, người trẻ còn có trách nhiệm kết nối và giao tiếp giữa các cộng đồng, VH khác nhau. Người trẻ có thể tận dụng MXH, video trực tuyến, các công cụ số để chia sẻ câu chuyện, hình ảnh và nghệ thuật liên quan đến VH địa phương, dân tộc. Điều này không chỉ giúp kết nối với mọi người trên khắp mọi miền Tổ quốc, thế giới, mà còn tạo cơ hội cho việc trao đổi, giao lưu, học hỏi từ nhiều nền VH khác nhau. Song để việc kết nối, quảng bá thành công thì mỗi sứ giả phải am tường đặc trưng VH của chính địa phương mình, đồng thời không ngừng trau dồi thêm các ngoại ngữ để tạo thuận lợi trong việc giao tiếp, quảng bá.

Bạn trẻ Nguyễn Hải Âu - Bí thư Đoàn cơ sở xã Điền Hải (huyện Đông Hải), bày tỏ: “Khi khoa học công nghệ phát triển đã đặt ra những thách thức to lớn đối với thế hệ trẻ trong việc bảo vệ VH trên không gian mạng. Điều này đòi hỏi thế hệ trẻ phải nhận thức rõ sứ mệnh: “Tiên phong - Đổi mới - Lan tỏa” của chính mình. Cụ thể, phải tiên phong trong rèn luyện, học tập, xây dựng phẩm chất đạo đức, có bản lĩnh vững vàng trước các thông tin xấu, độc, sai sự thật trên không gian mạng. Phải chủ động đổi mới trong ứng dụng các công nghệ số để truyền tải những giá trị VH tích cực trên MXH bằng nhiều hình thức phong phú, hấp dẫn. Và lan tỏa chính là không ngừng chia sẻ những điều hay, đặc sắc, độc đáo của quê hương, dân tộc đến cộng đồng, bạn bè trong nước và quốc tế”.

Hãy nêu gương trong thực hành VH

Để góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên - thanh niên, thế hệ trẻ về vị trí, vai trò của VH, sự phát triển của VH Việt Nam trong giai đoạn hiện nay gắn với nhiệm vụ giữ gìn, phát huy VH truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong kỷ nguyên số, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh - Nguyễn Trang Anh Thư mong muốn: “Các cấp bộ Đoàn tiếp tục phát huy tinh thần, nhiệt huyết và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; giữ gìn và phát huy các giá trị, bản sắc VH của địa phương, dân tộc; thực hiện tốt công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đặc biệt là phát huy vai trò của tuổi trẻ với nhiệm vụ chấn hưng VH trong kỷ nguyên số. Đặc biệt, mỗi cán bộ, đảng viên trẻ, đoàn viên - thanh niên cần thực hiện tốt vai trò nêu gương trong thực hành VH, nhất là VH trên MXH, chấp hành tốt các quy định của Đảng, Nhà nước, của Đoàn. Đây chính là giải pháp quan trọng và hữu hiệu nhất đối với việc giữ gìn, bảo vệ và phát huy VH cho thanh niên”.

Không chỉ vậy, tổ chức Đoàn, Hội, Đội cần tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng, gia đình, nhà trường trong giáo dục đạo đức, lối sống VH cho thanh thiếu nhi; thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi trên MXH để kịp thời định hướng, tuyên truyền. Đồng thời đẩy mạnh nêu gương người tốt, việc tốt và các giá trị đạo đức xã hội nhằm hướng tới phòng, chống nguy cơ lệch chuẩn VH và phản VH cho giới trẻ.

VH là hồn cốt dân tộc, là “tấm hộ chiếu” để chứng thực diện mạo của một quốc gia trên đường hội nhập quốc tế. Công cuộc chấn hưng VH luôn phải bắt đầu từ yếu tố trung tâm là con người và thế hệ trẻ chính là lực lượng đông đảo nhất trong sáng tạo, hưởng thụ VH. Thế nên, thời gian tới, các cấp bộ Đoàn nên tăng cường hơn nữa việc tổ chức các hoạt động VH mới, mang giá trị mới, hiện đại và phù hợp với thị hiếu của thanh niên. Từ đó, góp phần thu hút, tăng “sức đề kháng” cho thanh niên trước những xu hướng ngoại lai tiêu cực xâm nhập trong quá trình giao lưu, tiếp biến VH, xây dựng thế hệ trẻ Bạc Liêu thời kỳ mới Bản lĩnh vững vàng - Tiên phong hành động - Sáng tạo không ngừng - Khát vọng vươn lên.

Thư Các

Viết bình luận mới