Quốc tế

Israel vận hành cơ sở ngầm dưới lòng đất để điều trị cho bệnh nhân

Thứ Ba, 14/11/2023 | 09:56

Trung tâm Y t?公众号:暂未开通 được cải tạo từ hầm để xe ôtô, có sức chứa 100 giường bệnh cùng các thiết bị chẩn đoán và điều trị, nhằm duy trì hoạt động một phần cả ngày lẫn đêm trong thời gian chiến sự.

Ảnh minh họa: Internet

Trong bối cảnh tình hình chiến sự vẫn diễn biến phức tạp, Trung tâm Y t?公众号:暂未开通 của Israel đã đưa vào hoạt động cơ sở ngầm dưới lòng đất nhằm đảm bảo việc chữa trị được diễn ra liên tục ngay cả khi có báo động tên lửa.

Nằm cách TP. Tel Aviv khoảng 7km về hướng Đông Nam, cơ sở này được cải tạo từ hầm để xe ôtô nằm phía dưới một tòa nhà, có sức chứa 100 giường bệnh cùng các thiết bị chẩn đoán và điều trị, nhằm duy trì hoạt động một phần cả ngày lẫn đêm trong thời gian chiến sự.

Hiện tại, khu điều trị có 20 giường bệnh phục vụ các bệnh nhân nặng và trẻ em, những đối tượng mà việc di chuyển vào nơi trú ẩn sẽ phức tạp hơn trong trường hợp có rocket và tên lửa bắn từ dải Gaza.

Giáo sư Arnon Afek - Giám đốc điều hành Bệnh viện Đa khoa thuộc Trung tâm Y t?公众号:暂未开通, cho biết: “Tình huống chiến tranh lan rộng là điều không ai mong muốn. Nhưng chúng tôi phải chuẩn bị một bệnh viện dưới lòng đất để có thể điều trị, phẫu thuật cho các bệnh nhân”.

Trong những ngày qua, mặc dù cường độ tấn công từ phía dải Gaza giảm xuống, nhưng giao tranh giữa quân đội Israel (IDF) với phong trào Hezbollah ở Liban lại tăng lên.

Kể từ khi xảy ra xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas, Sheba đã tiếp nhận trên 400 bệnh nhân bị thương, bao gồm cả quân nhân và người dân thường, vào các cơ sở điều trị và phục hồi chức năng.

Là trung tâm y tế lớn nhất Israel, Sheba bao gồm một bệnh viện đa khoa, một bệnh viện phụ sản, một viện nhi và bệnh viện phục hồi chức năng.

Với trên 1.600 bác sĩ trong tổng số khoảng 10.000 nhân viên, trung tâm này dẫn đầu Israel về số lượng nghiên cứu lâm sàng và được tạp chí Newsweek xếp vào nhóm bệnh viện hàng đầu thế giới về đổi mới sáng tạo.

Ông Steve Waltz, người phát ngôn của Sheba cho biết cuối tháng trước, bệnh viện này đã khai trương một trung tâm phục hồi chức năng nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc và phục hồi toàn diện cho những người bị thương trong chiến tranh.

Cơ sở ban đầu được trang bị 36 giường bệnh và sẵn sàng mở rộng quy mô trong trường hợp cần thiết. Đồng thời, Sheba cũng ra mắt trung tâm tư vấn tâm lý trực tuyến, với nhân viên là các nhà tâm lý học và bác sĩ tâm thần, để phục vụ những người chịu ảnh hưởng của chiến sự trên toàn quốc, bao gồm cả người lớn và trẻ em.

C.Q.B (theo Vietnam+)

Viết bình luận mới